ร่วมเสนอแนวคิดการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการทางการแพทย์ Thailand BigBang 2017
มหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีระดับนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 งานเดียวที่พลิกมุมคิด และต่อชีวิตคุณให้ใกล้ชิดดิจิทัลไทยแลนด์มากยิ่งขึ้น เข้าใจสังคมดิจิทัลเต็มรูปแบบภายใต้แนวคิด Digital Transformation Thailand พร้อมสัมผัสนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำที่คิดค้นโดยคนไทยและทั่วทุกมุมโลกที่พร้อมจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมของคนไทยสู่รูปแบบชีวิตแห่งอนาคตร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่และล้ำสมัยได้ระหว่างวันที่ 21–24 กันยายน 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานี

ในการร่วมงานครั้งนี้เราได้นำเสนอให้สังคมได้ทราบถึงความสำคัญของระบบแพทย์อำนวยการที่จะอำนวยการและควบคุมปฏิบัติการของชุดปฏิบัติการฉุกเฉินและชุดส่งต่อผู้ป่วย เพื่อให้เกิดการดูแลผู้ป่วยอย่างถูกต้องและเหมาะสมโดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนให้แพทย์อำนวยการสามารถรับคำปรึกษาและให้คำสั่งการรักษาได้ถูกต้อง สะดวกและแม่นยำมากขึ้น เช่น ระบบ Ambulance operation center (AOC)  ระบบ AOC ว่ามีศูนย์กลางการทำงานอยู่ที่ศูนย์สั่งการ ซึ่งจะอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 1 จังหวัด 1 ศูนย์ โดยศูนย์สั่งการจะเชื่อมต่อกับระบบบนรถพยาบาล ดังนั้นเมื่อประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็สามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที ผ่านแอพลิเคชั่น A LIVE หรือ โทร 1669 จากนั้นศูนย์สั่งการจะส่งรถพยาบาลที่เหมาะสมและใกล้ผู้ป่วยที่สุดไปช่วยเหลือ โดยผู้ป่วยจะสามารถรู้ได้เลยว่ารถพยาบาลจะมาถึงภายในกี่นาที หรืออยู่ที่ไหนแล้ว ทำให้คลายความกังวล  จากนั้นเจ้าหน้าที่และแพทย์บนรถจะทำการรักษาระหว่างนำส่งโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ที่โรงพยาบาลปลายทางได้ ผ่านระบบการสื่อสารด้วยภาพและเสียงแบบต่อเนื่อง (real time)ทำให้เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที


ส่วนที่นำเสนอคือ 
รถพยาบาลที่สร้างด้วยมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานยุโรป และมีส่วนสำคัญคือ

  1.  เก้าอี้พยาบาลมีเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐาน
  2. เตียงผู้ป่วยยึดและติดตั้งตามมาตรฐานความปลอดภัย
  3. อุปกรณ์การแพทย์ทุกอย่างยึดติดด้วยมาตรฐานความปลอดภัย


   


                  หน้าตาของแอปปลิเคชั่น A LIVE                                     รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเยี่ยมชมระบบ e-health                              

 

  

รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตรุศรีพิทักษ์ มาเยี่ยมชมรถพยาบาลและระบบ AOC

  

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

https://youtu.be/x3NSLEpQqYA
AOC : Proof of concept Emergency Service with Smart City ระบบการทำงานของเทคโนโลยีที่มาช่วยการทำงานของแพทย์ฉุกเฉิน  ภายใต้ระบบการบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์( AOC Platform) และมีการแจ้งเตือนเหตุจากอุปกรณ์เสริมเพื่อดูแลสุขภาพส่วนตัว (wearable device) ด้วยแอพพลิเคชั่นชีวิตละมุน (A-Live) วิดีโอนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้เห็นระบบการทำงานของเทคโนโลยีที่มาช่วยการทำงานของแพทย์ฉุกเฉิน ภายใต้ระบบการบริหารจัดการ

http://www.springnews.co.th/th/2017/09/104131/

https://youtu.be/iQmIwIwFz_Y

https://youtu.be/ZO-gUtEr8gU
แผนกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น ชั้น 1 อาคารสิรินธร เลขที่ 54-56 ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
Emkkhwebmaster@Gmail.com