การประชุม SEMS I-ReSS 2016 February 26-29,2016;  Singapore  General Hospial, Singapore

พญ. พรทิพา ตันติบัณฑิต, กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่นงานประชุมนี้จัดขึ้นที่ Academia, Singapore General Hospital โดยเน้นหัวข้อหลักด้าน cardiopulmonary resuscitation มี speaker ระดับ chairman และ co-chairman จากทั้ง AHA ERC RCA เรียกได้ว่ารวบรวมคนดังๆที่มีอิทธิพลด้านการ CPR ของโลกไว้  จากงานประชุมดังกล่าวทำให้เราได้เห็นถึงความก้าวหน้าในการดูแลผู้ป่วย cardiac arrest ของประเทศต่างๆเช่นญี่ปุ่นมีเครื่อง AED ประมาณ 500,000 เครื่องทั่วประเทศมีการใช้งานโดยประชาชนประมาณ 1,000 ครั้งต่อปีซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้ามากกว่าประเทศเราค่อนข้างมากได้ความรู้ว่าการดูแลผู้ป่วย post cardiac arrest care จริงๆแล้วถือกำเนิดมาเป็นเวลานานแล้วแต่เพิ่งจะเริ่มมีใน guideline CPR ในปี 2010
    
   

   

วันสุดท้ายมีการแข่งขัน SIM Games คล้ายๆการแข่งขัน EMS Rally/ER rally บ้านเราแต่มีการแข่งขันทั้งระดับ Paramedic และแพทย์แต่การจัดงานค่อนข้างดีผู้เข้าแข่งขันติดไมค์ทุกคนและภาพการแข่งหรือการดูแลผู้ป่วยของแต่ละทีมจะถ่ายทอดขึ้นจอ monitor หรือinvestigationต่างๆทำให้ผู้เข้าร่วมชมสามารถมองเห็นได้และมีการประเมินผลการแข่งขันจากกรรมการ ระดับนานาชาติ รอบสุดท้ายของทีมแพทย์เป็นการแข่งขันระหว่างทีม SingHealth และ Tan Tock Sengทั้งสองทีมดูคล่องแคล่วและดูแลผู้ป่วยได้ดี สุดท้ายทีมที่ได้รางวัลชนะเลิศคือทีม SingHealthจากประสบการณ์นี้คงจะได้มาปรับใช้เพื่อพัฒนาการแข่งขัน Rally ในประเทศเราต่อไป  

สุดท้ายมีโอกาสได้นำเสนองานวิจัยของตนเองในรูปแบบ poster presentation ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีให้ได้มีประสบการณ์ ในการเสนอผลงานในระดับนานาชาติ

พญ.พรทิพา ตันติบัณฑิต  29 กุมภาพันธ์ 2559
แผนกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น ชั้น 1 อาคารสิรินธร เลขที่ 54-56 ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
หมายเลขโทรศัพท์ 043-336789 ต่อ 1200,1203,1204    web master : Emkkhwebmaster@Gmail.com