การประชุม SEMS I-ReSS 2016 ;  Singapore General Hospial, Singapore
พญ. พรทิพา ตันติบัณฑิต   กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น


งานประชุมนี้จัดขึ้นที่ Academia, Singapore General Hospital เมื่อ February 26-29,2016โดยเน้นหัวข้อหลักด้าน cardiopulmonary resuscitation มี speaker ระดับ chairman และ co-chairman จากทั้ง AHA ERC RCA เรียกได้ว่ารวบรวมคนดังๆที่มีอิทธิพลด้านการ CPR ของโลกไว้   จากงานประชุมดังกล่าวทำให้เราได้เห็นถึงความก้าวหน้าในการดูแลผู้ป่วย cardiac arrest ของประเทศต่างๆเช่นญี่ปุ่นมีเครื่อง AED ประมาณ 500,000 เครื่องทั่วประเทศมีการใช้งานโดยประชาชนประมาณ 1,000 ครั้งต่อปีซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้ามากกว่าประเทศเราค่อนข้างมากได้ความรู้ว่าการดูแลผู้ป่วย post cardiac arrest care จริงๆแล้วถือกำเนิดมาเป็นเวลานานแล้วแต่เพิ่งจะเริ่มมีใน guideline CPR ในปี 2010


    
   

   

วันสุดท้ายมีการแข่งขัน SIM Games คล้ายๆการแข่งขัน EMS Rally/ER rally บ้านเราแต่มีการแข่งขันทั้งระดับ Paramedic และแพทย์แต่การจัดงานค่อนข้างดีผู้เข้าแข่งขันติดไมค์ทุกคนและภาพการแข่งหรือการดูแลผู้ป่วยของแต่ละทีมจะถ่ายทอดขึ้นจอ monitor หรือ investigationต่างๆทำให้ผู้เข้าร่วมชมสามารถมองเห็นได้และมีการประเมินผลการแข่งขันจากกรรมการ ระดับนานาชาติ รอบสุดท้ายของทีมแพทย์เป็นการแข่งขันระหว่างทีม SingHealth และ Tan Tock Sengทั้งสองทีมดูคล่องแคล่วและดูแลผู้ป่วยได้ดี สุดท้ายทีมที่ได้รางวัลชนะเลิศคือทีม SingHealth

จากประสบการณ์นี้คงจะได้มาปรับใช้เพื่อพัฒนาการแข่งขัน Rally  ในประเทศเราต่อไป  สุดท้ายมีโอกาสได้นำเสนองานวิจัยของตนเองในรูปแบบ poster presentation ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีให้ได้มีประสบการณ์ ในการเสนอผลงานในระดับนานาชาติแผนกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น ชั้น 1 อาคารสิรินธร เลขที่ 54-56 ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
Emkkhwebmaster@Gmail.com